Khi tự mình sở hữu ngay một chiếc xe ô tô thì việc mà bạn chăm sóc, bảo dưỡng xe là những bước không thể bỏ qua. Việc đánh bóng xe ô tô cũng vây, như vậy mới có thể giữ được vẻ ngoài sáng bóng cho chiếc xe. Nhưng nhiều người lại không biết cách đánh bóng xe ô tô sao cho hiệu quả. Hãy để chúng tôi chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm nhé.

Đánh bóng xe ô tô & hiệu chỉnh sơn là gì?

Lớp sơn xe ô tô đặc biệt rất nhạy cảm với mọi tác động trực tiếp hoặc gián tiếp. Từ các tác động trực tiếp như va chạm cho đến những yếu tố gián tiếp như môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, hoá chất… đều có thể gây hại cho lớp sơn xe.

Sơn xe ô tô bao gồm ba lớp: Primer (Sơn lót), Base Color Coat (Sơn màu) và Clear Coat (sơn bóng). Các khuyết điểm phổ biến nhất của sơn thường xảy ra như vết xoáy, vết xước sâu và vết xước (thường xuất hiện trong quá trình rửa), vết ăn mòn do mưa axit và cặn canxi cacbonat từ môi trường và bụi phóng xạ công nghiệp, cũng như vết đệm do kỹ thuật đánh bóng máy kém! Những khiếm khuyết này có thể được nhìn thấy rõ nhất bằng cách sử dụng thiết bị chiếu sáng chuyên dụng.

Do đó, xe không còn độ bóng hoàn hảo sau một thời gian sử dụng là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, bề mặt sơn xe ô tô còn có thể bị khuyết điểm sẵn từ ban đầu do lỗi nhà sản xuất, do lỗi vận chuyển đường biển, lỗi khi sơn/dặm lại.

Để cải thiện độ bóng hoàn hảo cho lớp sơn xe thì cần đến quá trình hiệu chỉnh sơn xe, hay gọi nôm na là “đánh bóng xe ô tô”. Hiệu chỉnh sơn chính là quá trình nhằm xử lý triệt để các khuyết điểm sơn xe, giúp cho bề mặt son xe ô tô sáng bóng hơn.

Đánh bóng sơn xe ô tô là gì?
Đánh bóng sơn xe ô tô là gì?

Trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe thì vẫn còn nhiều các bước kỹ thuật khác nhau như:

 • Phá xước bề mặt sơn xe (compoud step)
 • Đánh bóng sơn xe (polising step)
 • Hoàn thiện bề mặt sơn xe (finishing step)

Ba bước trên ứng với quy trình đánh bóng xe ô tô 5 bước chuẩn detailing trên thế giới. Ngoài ra, ở quy trình 5 bước còn có việc chà nhám sơn xe trước bước phá xước, phủ wax bóng hay phủ ceramic sau bước hoàn thiện.

Đánh bóng xe ô tô thực chất là một kỹ thuật chính trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe ô tô. Kỹ thuật này xóa bỏ các vết trầy nhẹ, vết xước, những vết ăn mòn, đồng thời làm phẳng bề mặt nền sơn xe ô tô.

Ngoài ra thì việc đánh bóng xe ô tô còn giúp bề mặt sơn xe nhằm tránh những tác động xấu từ môi trường trong quá trình sử dụng xe.

Đánh bóng ô tô có tác dụng gì?                  

Nhưng liệu đánh bóng ô tô có thực sự tốt hay không và chúng ta có nên đánh bóng xe ô tô hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số tác dụng khi đánh bóng xe ô tô nhé.

Đánh bóng xe ô tô không chỉ giúp cho xe của bạn thêm phần sáng bóng, hay là tạo thêm lớp bảo vệ cho sơn xe.

Đánh bóng ô tô giúp bề mặt sơn thêm sáng bóng
Đánh bóng ô tô giúp bề mặt sơn thêm sáng bóng

Ngoài ra thì việc đánh bóng xe ô tô định kì còn sẽ giúp lớp sơn xe tránh khỏi các chất ăn mòn có thể tác động làm hư hại lớp sơn xe.

Mỗi năm bạn duy trì việc đánh bóng xe thì sẽ vừa giúp xe trông mới và tránh tình trạng rỉ sét .

Nhận biết khi nào nên đánh bóng xe ô tô  

Việc đánh bóng xe ô tô không nên quá lạm dụng, nếu không thì càng đánh bóng nhiều lớp thì lớp sơn xe sẽ bị mài mòn càng nhiều.

Do đó mà bạn chỉ nên đánh bóng sơn xe ô tô khi xe được sử dụng trong một thời gian dài, nước sơn đã mất đi độ sáng bóng và không còn mới như lúc đầu.

Nên đánh bóng xe ô tô khi lớp sơn xe đã bị oxy hóa
Nên đánh bóng xe ô tô khi lớp sơn xe đã bị oxy hóa

Hoặc là những lúc xe của bạn bị va chạm, xuất hiện những vết trầy xước, hoặc thời gian lâu dần lớp sơn bị oxy hóa, hay do ảnh hưởng từ các nhân tố bên ngoài như do thời tiết…

Đồng thời bạn cũng nên chú ý, khi xe chỉ có những vết xước nhỏ không đáng thì không cần phải đánh bóng sơn xe ô tô.

Chỉ khi từ những vết xước có thể gây ảnh hưởng và làm cho bề mặt sơn bị oxy hóa thì hãy đánh bóng sơn xe ô tô nhanh nhất có thể.

>> Xem thêm: Vệ sinh nội thất ô tô [HƯỚNG DẪN CHI TIẾT]

Hướng dẫn tự đánh bóng sơn xe ô tô tại nhà        

Nhiều bạn vẫn muốn tự mình chăm sóc và làm đẹp cho xe của mình nhưng lại không biết cách đánh bóng vỏ xe ô tô. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn đánh bóng xe ô tô mà bạn có thể tham khảo.

Dụng cụ để đánh bóng vỏ xe ô tô

Trước hết thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ đánh bóng xe ô tô để đảm bảo cho quá trình tự đánh bóng xe ô tô tại nhà có thể hoàn thiện dễ dàng và có hiệu quả.

 • Một miếng mút hoặc khăn mềm sạch để lau bóng
 • Máy đánh bóng xe ô tô: hiện nay có nhiều loại máy đánh bóng khác nhau nhưng bạn có thể dùng loại máy Dual Action chuyển động 2 tua để đánh tại nhà.
 • Chất đánh bóng kim loại
 • Chất đánh bóng nhựa

Các bước tự đánh bóng xe ô tô tại nhà

Dưới đây là trình tự các bước bạn cần thực hiện khi tự đánh bóng xe ô tô.

Bước 1: Rửa xe ô tô

Khi rửa xe ô tô thì bạn đậu xe ở nơi thoáng mát, tránh để xe trực tiếp ở ngoài nắng. Công đoạn rửa xe nhằm mục đích làm sạch bề mặt sơn xe cũng như là làm sạch những vết xước bạn cần xử lý.

Rửa xe và vệ sinh vết xước
Rửa xe và vệ sinh vết xước

Nếu như bỏ qua khâu này thì đến khi đánh bóng vỏ xe ô tô sẽ không mang lại hiệu quả. Vì những gì còn sót lại trong vết xước sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt sơn.

Bước 2: Đánh bóng xe ô tô

Lúc bề mặt xe còn ẩm do bạn vừa mới rửa xe thì lúc này nên thực hiện luôn bước đánh bóng vỏ xe ô tô.

Trước tiên thì bạn sử dụng máy đánh bóng sơn xe ô tô để xử lý những vết xước nhỏ. Đối với những vết xước nhỏ như thế này thì bạn nên sử dụng những loại hóa chất chuyên dụng.

Sau đó sử dụng phớt lông cừu, xi phá và máy đánh bóng để làm bóng bề mặt sơn. Bạn tiếp tục đánh bóng cuốn chiếu cho đến khi xong toàn bộ xe.

Bước này bạn nên cẩn thận vì nếu không quen tay thì xi đánh bóng xe ô tô sẽ bị lấm tấm lại trên bề mặt.

Ngoài ra thì đánh bóng đèn xe ô tô hay đánh bóng kính xe ô tô bạn nên đánh bằng tay để vì đây là những khu vực tiếp nối phức tạp.

Bước 3:

Đến bước này thì bạn cho một ít loại dung dịch đánh bóng ô tô lên giẻ mềm để bôi trên bề mặt sơn xe cần phải đánh bóng.

Bạn chỉ cần chờ tới khi nó khô thì hãy lau sạch lại cho sáng bóng. Nếu dung lịch đánh ô tô là dạng lỏng thì bạn nên lắc bình trước khi sử dụng.

Tiếp đến thì dùng xi đánh bóng xe ô tô hoặc là kem để quét lên bề mặt cần làm bóng. Chờ đến khi khô thì bạn có thể lau lại cho sáng.

Chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng xi đánh bóng xe ô tô để có thể mang lại hiệu quả khi đánh bóng, đồng thời cũng bảo vệ xe tốt hơn nhiều lần so với các loại sáp wax khác.

Bước 4: Đánh sáp

Sáp có tác dụng giúp che dấu những vết xoáy và là lớp ngoài để có thể che phủ mọi khuyết điểm trên bề mặt sơn mà ở các bước trên bạn không làm được.

Bạn gắn vào miếng mút vào máy xoay đánh bóng và sử dụng tốc độ trung bình để truyền sáp lên bề mặt sơn xe.

Cuối cùng thì bạn kiểm tra lại toàn bộ bề mặt sơn xe và dùng khăn sợi nhỏ mềm, sạch để loại bỏ lớp sáp.

Vì sao nên đánh bóng xe ô tô tại trung tâm chuyên nghiệp         

Tuy bạn đã biết về cách đánh bóng xe ô tô theo hướng dẫn đánh bóng xe ô tô ở trên, nhưng bạn vẫn tự hỏi rằng liệu có nên lựa chọn dịch vụ đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp hay không?

Thì câu trả lời là có, vì để có thể mang đến sự hài lòng cho khách hàng cũng như là đảm bảo về mặt chất lượng thì dịch vụ đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp là cần thiết.

Sử dụng dịch vụ đánh bóng xe chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và an toàn
Sử dụng dịch vụ đánh bóng xe chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và an toàn

Những dịch vụ thế này khi làm sẽ xem xét, tư vấn kỹ càng, đồng thời cũng sẽ kiểm tra chính xác tình trạng của xe và nêu ra cách chăm sóc phù hợp.

Vì với mỗi tình trạng xe khác nhau thì sẽ có những giải pháp xử lý lớp sơn khác nhau, tránh cho lớp son bị mài mòn quá mức.

Ngược lại nếu như không xử lý chuyên nghiệp, có thể sẽ làm cho lớp sơn xe dễ tổn thương và bị phá hủy một cách nhanh chóng.     

Đánh bóng xe ô tô ở đâu tốt                        

Một vài những địa điểm chăm sóc xe và đánh bóng xe ô tô uy tín tại một số tỉnh thành.

Dịch vụ đánh bóng xe ô tô tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nếu như bạn đang thắc mắc và tự hỏi liệu có dịch vụ đánh bóng xe ô tô tại TP HCM hay không, câu trả lời cho bạn là có.

Trung tâm uy tín đáng được nhắc đến chính là AutoWash, là chuỗi chăm sóc rửa xe thân thiện với môi trường nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng của AutoWash mang lại, đảm bảo hài lòng bạn và cả môi trường.

Yếu tố làm nên uy tín và thương hiệu tại AutoWash chính là đội ngũ nhân viên lành nghề, với hệ thống máy móc hiện đại, dụng cụ và dung dịch chăm sóc, dung dịch đánh bóng xe ô tô chất lượng và có xuất xứ rõ ràng.

Dịch vụ đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp TP.HCM - AutoWash
Dịch vụ đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp TP.HCM – AutoWash

Mỗi một dịch vụ AutoWash mang đến cho khách hàng luôn đảm bảo làm hài lòng khách hàng. Khoog chỉ thế còn mang tính chất lượng với giá thành cạnh tranh.

Và để có thể được sử dụng dịch vụ tốt nhất thì bạn có thể đặt lịch hẹn trước, mọi liên hệ hay có thắc mắc bạn có thể gọi đến hotline AutoWash  0988 579 068 –   0938 086 839.

Tại đây với quy trình đánh bóng xe ô tô hiện đại, đảm bảo sử dụng hóa chất có nguồn gốc, không làm xuống cấp bề mặt sơn xe của bạn.

Đồng thời đảm bảo không sử dụng Cana khi đánh bóng xe, khi hoàn thành thì sẽ đảm bảo phủ lớp bảo vệ cho sơn xe của bạn, tăng “miễn dịch” cho xế yêu.

Giá đánh bóng xe ô tô tại AutoWash sẽ phụ thuộc và kích cỡ xe cùng với yêu cầu chung của chủ xe. Bạn có thể tham khảo hai mức giá cơ bản dưới đây.

 • Xe 4 chỗ: 1,000,000 – 1,500,000 đ
 • Xe 7 chỗ: 1,000,000 – 1,700,000đ

Đà Nẵng

Một vài địa điểm bạn có thể tham khảo để sử dụng dịch vụ đánh bóng vỏ xe ô tô chuyên nghiệp tại Đà Nẵng.

Trung tâm rửa và chăm sóc xe Quang Minh: ngoài những dịch vụ tại công ty, bạn còn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc xe tại nhà để mang lại sự thuận tiện và thoải mái.

Huan THanh Detailing: trung tâm chăm sóc xe hơi có uy tín, đồng thời còn đảm bảo được trang thiết bị và tay nghề chuyên nghiệp.

Đà Thành Auto: cung cấp các dịch vụ chăm sóc xe ô tô khác nhau, hệ thống thiết bị đảm bảo an toàn và chất lượng. đồng thời cũng đảm bảo về chất lượng dịch vụ với những nhân viên có tay nghề được đào tạo bài bản.                                   

Hà Nội

Bạn đang cần có nhu cầu đánh bóng xe ô tô Hà Nội do sử dụng trong thời gian dài và lớp son đang dần oxy hóa? Nhưng bạn lại không biết nên đánh bóng xe ô tô ? Dưới đây sẽ là một số địa điểm gợi ý cho bạn.

Hà Thành Garage: đây là nơi xứng đáng là một trong những địa chỉ bạn nên lưu lại khi đang không biết chăm sóc hay đánh bóng xe ô tô ở đâu tốt.

Đây là một trong những địa điểm được khách hàng đánh giá cao với hệ thống trang thiết bị đầy đủ, hiện đại và mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng khi tới đây.

Trung tâm kỹ thuật ô tô Mỹ Đình THC: Đây cũng là một lựa chọn khác cho bạn khi muốn tìm nơi bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô.

Với hệ thống hiện đại cùng những cam kết đảm bảo về chất lượng, đội ngũ nhân viên được đào tạo và có tay nghề tốt.

Đại Nam Auto Service: Một trong những địa chỉ xếp hàng uy tín và đảm bảo chất lượng tại Hà Nội. Với công nghệ và kỹ thuật cùng với nhân viên nhiệt tình mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Những sai lầm khi đánh bóng xe ô tô tại nhà                   

Thường những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi tự đánh bóng xe ô tô tại nhà là khi rửa xe, quên không làm sạch những những vết xước trên bề mặt.

Những lỗi thường gặp khi tự đánh bóng xe ô tô tại nhà
Những lỗi thường gặp khi tự đánh bóng xe ô tô tại nhà

Dẫn đến khi vào các bước tiếp theo sẽ dễ dàng khiến cho bề mặt xe bị hư hỏng. Đồng thời khi vệ sinh trầy xước, một số người không có kinh nghiệm sẽ không điều chỉnh được lực cầm tay.

Làm cho những mạt kim loại bị kéo lê từ nơi này đến nơi khác trên bề mặt xe, như vậy sẽ làm cho bề mặt trầy xước thêm.

Một mặt vì không có kinh nghiệm, do đó mà việc chuẩn bị những dụng cụ đánh bóng xe không được đầy đủ, cũng như là không dùng đúng vật dụng khi đánh bóng cho xe.

Ví dụ như việc lựa chọn phớt đánh bóng xe ô tô không phù hợp, những nơi cần xử lý sẽ tùy vào kích thước mà sử dụng phớt đánh bóng sao cho thích hợp.

Ngoài dụng cụ không đủ, thì sẽ có trường hợp vì tiết kiệm nên sử dụng chung một khăn cho mọi bước hiệu chỉnh sơn xe ô tô.

Đây là những trường hợp hay gặp phải khi bạn tự đánh bóng xe ô tô ở nhà, thường là do yếu tố không chuyên nghiệp và thao tác chưa đúng.

Do đó mà lý do tại sao phải cần đến sử dụng dịch vụ đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp để có thể đảm bảo được chất lượng sau khi đánh bóng sơn xe ô tô.

Dùng cana đánh bóng xe ô tô

Ngoài ra thì vẫn còn sai lầm mà nhiều người hay mắc phải đó chính là sử dụng Cana hoặc sử dụng những loại dầu đánh bóng xe ô tô không rõ thành phần trong quá trình đánh bóng.

Lý do mà nhiều người sử dụng Cana là do giá thành rẻ, và quả thật là rất thích hợp sử dụng cho những người tự đánh bóng xe ô tô tại nhà.

Hơn nữa thì do chứa những hoạt chất ăn mòn mạnh nên có thể dễ dàng đánh bay các vết xước nhỏ, li ti một cách nhanh chóng.

Sai lầm khi sử dụng Cana đánh bóng xe ô tô
Sai lầm khi sử dụng Cana đánh bóng xe ô tô

Nhưng cách đánh bóng xe ô tô bằng Cana hiệu quả thì bạn có thể tham khảo những bước sau:

 • Bước 1: Làm sạch những vị trí có vết trầy xước, và dùng khăn mềm lau sạch
 • Bước 2: Sử dụng xi đánh bóng Cana có độ hạt mịn và quét một ít Cana lên khăn mềm, đánh nhẹ tay theo chiều qua lại hoặc lên xuống. Tránh đánh theo vòng xoáy  nếu không sẽ làm phá hủy lớp sơn xe.
 • Bước 3: Lau sạch bằng khăn tại những nơi vừa đánh.

Tuy nhiên thì bạn nên xử dụng loại xi đánh bóng xe ô tô khác khi đánh bóng xe ô tô, tuy giá thành cao hơn nhưng sẽ đảm bảo về chất lượng.

Nhưng nếu bạn lo lắng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dịch vụ đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp như ở trên chúng tôi có đề cập tới.

Giá đánh bóng xe ô tô hiện nay      

Hiện nay còn tùy vào nhiều điều kiện khác nhau như thiết bị, dụng cụ trang bị, mặt bằng, trình độ hoặc phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng thì giá đánh bóng xe ô tô sẽ nằm ở những mức khác nhau.

Có những yêu cầu chia riêng ra như đánh bóng chóa đèn xe ô tô, đánh bóng lazang xe ô tô, đánh bóng kính xe ô tô.

Nhưng thường giá trung bình rơi vào khoảng từ 1.000.000 VND cho đến hơn 2.000.000 VND, tùy theo gói cơ bản hay gói cao cấp.

Điểm khác nhau là là về độ phủ bóng, đánh bóng sâu hay chỉ là tạo nền, cơ bản.

Hi vọng qua những thông tin trên đây có thể giúp bạn có thể tìm ra được câu trả lời cho việc liệu có nên đánh bóng xe ô tô hay không.

Đây là một trong những bước chăm sóc xe quan trọng, không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn tăng tính an toàn cho xe của bạn.

Hãy tham khảo và nhớ những điều cần chú ý khi đánh bóng xe ô tô cũng như là một số địa điểm cung cấp dịch vụ đánh bóng vỏ xe ô tô chất lượng.